Cách chăm sóc trẻ bị đau mắt đỏ

Thứ năm - 12/11/2020 19:45
Bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan rất cao và dễ gây thành dịch trong cộng đồng. Bệnh lây từ người bệnh sang người lành thông qua các chất tiết của đường hô hấp, nước bọt và dịch tiết của mắt khi dùng chung khăn mặt, cốc nước, các vật dụng dính chất tiết của người bệnh hay tắm chung hồ bơi.
Đau mắt đỏ là một trong những lý do thường gặp khiến người bệnh phải tìm đến bác sĩ. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và có khả năng lây lan nhanh chóng nên rất dễ khởi phát thành dịch.

Để phòng bệnh đau mắt đỏ, khuyến cáo các bậc phụ huynh nên:

• Tránh cho bé tiếp xúc với người bị bệnh đau mắt đỏ.

• Luôn vệ sinh sạch sẽ đồ dùng cá nhân của trẻ.

• Cho trẻ sử dụng vật dụng cá nhân riêng như khăn mặt, ly, chén,…

• Hướng dẫn trẻ thường xuyên rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng sát khuẩn.

• Không cho trẻ dùng tay dụi mắt.

• Hạn chế cho trẻ đi bơi trong mùa dịch đau mắt đỏ. Tập thói quen dùng kính bơi khi đi bơi.

• Đeo kính cho trẻ khi đi đường để tránh bụi.

• Cho trẻ tập luyện thể thao và ăn đầy đủ vitamin để tăng cường khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, do bệnh đau mắt đỏ lây lan rất nhanh nên: người bệnh cần có ý thức không nên sờ mó vào mắt đau, không bắt tay người khác, không dùng chung khăn mặt...Khi bị bệnh đau mắt đỏ, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến khám bệnh tại bác sĩ chuyên khoa nhi hay mắt. Không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt cho trẻ. Một số loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường có chứa corticoides có thể khiến trẻ bị loét giác mạc, tăng nhãn áp gây mù lòa.