Biện pháp chăm sóc trẻ mầm non

Thứ bảy - 09/01/2021 19:42
Biện pháp chăm sóc trẻ mầm non

1. Ăn ngủ đầy đủ, đúng giờ, đúng bữa

Việc ăn, ngủ đóng vai trò quan trọng quyết định đến thể lực và sự phát triển trí não của bé. Vì vậy cần cho bé ăn uống đủ chất dinh dưỡng tùy theo từng độ tuổi. Tuy nhiên không vì thế mà bố mẹ bắt ép bé phải ăn cái này, cái kia. Thay vì đó hãy kích thích sự thèm muốn, ngon miệng cho bé bằng cách thay đổi món ăn, cách chế biến thường xuyên. Trang trí, tạo sự hấp dẫn cho món ăn để bữa ăn của bé trở nên sinh động. Không chỉ vậy, bố mẹ cần tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học, đúng giờ, đúng bữa và thói quen không từ chối thức ăn.

2. Tự do vui chơi là một phần không thể thiếu

Hoạt động vui chơi là một phần không thể thiếu đối với trẻ. Hãy để các con được chơi bất kì trò chơi nào mà bé thích, được tận hưởng những giây phút thoải mái nhất. Cha mẹ đừng áp đặt con phải chơi cái này, cái kia mà thay vào đó hãy hướng dẫn trẻ tận tình. Hãy cổ vũ, động viên trẻ chơi nhiều trò chơi vận động để con có thể lực tốt. Đây cũng là cách để các con gắn kết với bạn bè tạo nên những mối quan hệ tốt đẹp đầu đời cho bé.

3. Lắng nghe, thấu hiểu con

Tôn trọng, thấu hiểu, lắng nghe bé là một yếu tố cực kì quan trọng để giúp các bé hình thành nhân cách tốt. Trẻ con cũng như người lớn, trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Tuy nhiên vì con bé nên đôi khi các con có nhiều hành động thiếu kiềm chế hoặc sai trí. Bố mẹ không vì thế mà trách phạt, điều chỉnh cảm xúc của bé theo ý mình. Thay vào đó hãy quan sát hành động và lắng nghe bé để hiểu con và cùng bé có hướng điều chỉnh, xử lý kịp thời.

4. Kết hợp chặt chẽ với nhà trường để thống nhất phương án giáo dục

Các phương án giáo dục trẻ cần sự đồng nhất giữa nhà trường và phụ huynh. Vì vậy, bố mẹ hãy theo dõi sát sao việc giáo dục bé và phối hợp với nhà trường để có phương án tốt nhất. Hoặc nếu không đồng ý với các phương án của nhà trường bạn có thể ý kiến, đề xuất hoặc chuyển trường nếu cần thiết. Đừng để những tư tưởng giáo dục sai lệch quá nhiều giữa bố mẹ và nhà trường gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn.