Dinh dưỡng cho bé yêu

Thứ bảy - 23/04/2022 21:07
Dinh dưỡng là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với mỗi cơ thể của chúng ta. Chính vì thế mà dinh dưỡng luôn luôn là một vấn đề nóng và là mối quan tâm lớn của toàn xã hội hiện nay. Đặc biệt đối với trẻ mầm non cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là rất cần thiết giúp cho cơ thể trẻ phát triển cân đối, hài hòa, khoẻ mạnh, trẻ tích cực vận động, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, thúc đẩy sự phát triển của trí não.
Bé yêu đang uống sữa
Dinh dưỡng là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với mỗi cơ thể của chúng ta. Chính vì thế mà dinh dưỡng luôn luôn là một vấn đề nóng và là mối quan tâm lớn của toàn xã hội hiện nay. Đặc biệt đối với trẻ mầm non cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý là rất cần thiết giúp cho cơ thể trẻ phát triển cân đối, hài hòa, khoẻ mạnh, trẻ tích cực vận động, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh, thúc đẩy sự phát triển của trí não. Từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện về mọi mặt, là tiền đề cho sự phát triển sau này của trẻ. Ngày nay, chúng ta đang nỗ lực phấn đấu dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Bỡi vì trẻ em hôm nay chính là thế giới ngày mai. Để thế hệ trẻ sau này được khỏe mạnh, thông minh, chủ động, sáng tạo, có thể đáp ứng yêu cầu đổi mới của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì đó chính là nhờ vào việc nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại các gia đình, các cơ sở giáo dục trẻ và sự chung tay của toàn xã hội. Chế độ ăn trong ngày của trẻ phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm đó là: Nhóm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin – khoáng chất và chất xơ. Trong đó:
+  Chất bột đường có nhiều trong các loại ngũ cốc, trái cây và rau củ.
+ Chất đạm có nhiều trong các loại trứng, sữa, thịt, cá…
+   Chất béo trong các loại thực phẩm như cá, thịt gia cầm, các loại hạt, bơ đậu phộng, bơ và dầu thực vật.
+ Vitamin – khoáng chất và chất xơ có nhiều trong các loại rau – củ – quả.

- Chú ý đến bữa ǎn của trẻ, trong mỗi bữa có khoảng 5-7 loại thực phẩm. Ngoài cơm (cung cấp nǎng lượng), cần cung cấp thêm các món chế biến từ các thực phẩm như: rau quả (cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ); đậu phụ, vừng lạc, cá, thịt, trứng (cung cấp chất đạm, béo) và canh cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung, luân phiên thay đổi món ăn giúp trẻ ngon miệng.
- Chú ý chǎm sóc về tâm lý, tình cảm và chǎm sóc về vệ sinh cá nhân cho trẻ cũng như vệ sinh môi trường.
- Cho trẻ uống đủ nước, ngủ đủ giấc
- Không nên cho trẻ ăn quà vặt trước giờ ăn sẽ làm trẻ biếng ăn hoặc ăn ít.
- Trong mỗi bữa ăn của trẻ cần tăng lượng rau, củ quả và giảm lượng dầu mỡ, không nên cho tre ăn những món chiên rán các loại ngũ cốc và không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt.