Dạy trẻ 5 - 6 tuổi các kỹ năng sống trong hoạt động hằng ngày

Thứ ba - 19/04/2022 15:24
Có quá sớm khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi? Khi trẻ lên 5 tuổi thì cũng là lúc mà nhận thức của trẻ về thế giới xung quanh ngày càng mở rộng hơn. Trẻ có xu hướng muốn học hỏi, khám phá tất cả mọi thứ quanh chúng. Vì thế, đây là thời điểm lý tưởng để phụ huynh lồng ghép các cách dạy kỹ năng sống cho trẻ vào việc nuôi dạy con hằng ngày.Được trang bị đầy đủ các kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tăng khả năng phòng vệ khi không có bố mẹ bên cạnh và hình thành một lối sống tự lập ngay từ nhỏ. Do đó, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là không sớm. Phụ huynh cần để tâm vấn đề này và lên kế hoạch giảng dạy hợp lý cho con em mình.
Dạy trẻ 5 - 6 tuổi các kỹ năng sống trong hoạt động hằng ngày
Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi trong cuộc sống hằng ngày
     Trước khi cho trẻ bước vào lớp 1, các bậc phụ huynh cần trang bị cho con một số kỹ năng sống cần thiết, nhằm giúp con có thể dễ dàng thích nghi với một môi trường mới, thầy cô mới, bạn bè mới,...Dưới đây là một số cách dạy kỹ năng sống cho trẻ đơn giản mà phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cho các bé nhà mình.
Dạy trẻ 5 tuổi tư duy phản biện
     Thế giới ở hiện tại đang vận hành dưới một mạng lưới công nghệ vĩ mô, nên lượng thông tin được đưa ra và xử lý mỗi ngày chiếm một con số khổng lồ. Do đó, việc nâng cao khả năng tư duy phản biện cho trẻ là vô cùng quan trọng. Phụ huynh có thể phát triển kỹ năng này ở trẻ bằng cách tạo ra các trò chơi nhập vai các nhân vật. Trong trò chơi, cha mẹ và con sẽ đóng vai các nhân vật như giáo viên, bác sĩ, công nhân,... Phụ huynh sẽ đưa ra các ý tưởng, các tình huống, để trẻ tự tìm ra đáp án và giải quyết chúng. Dần dần, tư duy phản biện của trẻ sẽ được cải thiện một cách hiệu quả.
Dạy trẻ 5 tuổi cách vượt qua thử thách
      Một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ vững vàng trong cuộc sống khi trưởng thành chính là khả năng vượt qua những khó khăn, thách thức. Do đó, thay vì quá bảo bọc con thì phụ huynh nên áp dụng những cách dạy các kỹ năng sống cho trẻ để trẻ biết cách tự hoàn thiện bản thân, dám đương đầu và không ngại khó khăn, thử thách ngay khi còn nhỏ. Đơn giản như, khi con vấp ngã thì cha mẹ không nên tới đỡ mà hãy cổ vũ, động viên con tự đứng dậy. Ngoài ra, cha mẹ nên khuyến khích con tự thử thách bản thân bằng cách trải nghiệm những điều mới mẻ như tự tập đi xe đạp 2 bánh, tự tập trượt patin… Cha mẹ sẽ để con học cách tự giải quyết vấn đề của riêng mình, đồng thời góp ý, hướng dẫn con đối với những việc vượt ngoài khả năng của trẻ. Việc khuyến khích con không ngừng học hỏi, trải nghiệm những điều mới mỗi ngày sẽ giúp con tích lũy được kiến thức và vốn sống, từ đó giúp con rèn luyện sự tự tin và tâm lý vững vàng giúp trẻ có thể vượt qua trở ngại khi gặp những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.
Dạy trẻ 5 tuổi cách thể hiện quan điểm cá nhân
      Một trong những cách dạy kỹ năng sống cho trẻ đơn giản mà phụ huynh cũng cần quan tâm đó là dạy trẻ cách thể hiện quan điểm cá nhân của mình. Kỹ năng này giúp trẻ trở nên tự tin hơn, mạnh dạn đưa ra các ý kiến, quan điểm của mình về một vấn đề nào đó cho mọi người biết. Điều này sẽ giúp ích cho trẻ rất nhiều trong quá trình học tập cũng như giao tiếp với mọi người xung quanh.
      Để giúp trẻ cải thiện kỹ năng sống này, phụ huynh nên dành thời gian trò chuyện cùng con nhiều hơn. Thông qua những vấn đề xảy ra trong cuộc sống hằng ngày của trẻ, phụ huynh hãy cùng trẻ chia sẻ, động viên trẻ nói lên ý kiến của mình về vấn đề đó. Ngoài ra, phụ huynh cũng có thể dựa trên các chi tiết trong truyện tranh yêu thích của trẻ, đặt câu hỏi để trẻ nêu lên quan điểm của mình. Ví dụ như “Cô Tấm có vẻ đã rất buồn khi không được đi dự tiệc, theo con chúng ta nên làm gì để cô Tấm vui lên bây giờ nhỉ?”
Dạy trẻ 5 tuổi giao tiếp xã hội
     Giao tiếp xã hội cũng là một kỹ năng sống cần thiết đối với trẻ. Mỗi đứa trẻ đều cần được giao tiếp và tương tác mỗi ngày để có thể xây dựng các mối quan hệ mới và duy trì những mối quan hệ sẵn có. Cách dạy kỹ năng sống cho trẻ này cũng không quá khó, phụ huynh cần dạy cho trẻ biết cách cảm thông, lắng nghe và chia sẻ với người khác. Đồng thời, trẻ cũng cần biết được cách thể hiện mong muốn của bản thân và biết xem xét lời nói trước khi biểu đạt chúng. Để bắt đầu, phụ huynh nên cùng các con trò chuyện nhiều hơn mỗi ngày. Cùng sẻ chia, tâm sự, lắng nghe các ước muốn của con. Sau đó, phụ huynh có thể đưa ra các giả định những tình huống giao tiếp thường gặp trong cuộc sống và cùng con tìm cách xử lý khéo léo cho các vấn đề được đặt ra.
Dạy trẻ 5 tuổi cách tập trung và kiểm soát bản thân
      Kỹ năng tập trung và kiểm soát bản thân đóng một vai trò quan trọng, giúp trẻ xử xự khéo léo hơn trong các mối quan hệ của mình. Điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển toàn diện trong tương lai của trẻ. Phụ huynh cần cùng trẻ trò chuyện hằng ngày, lắng nghe những điều khiến trẻ cảm thấy khó chịu, bực dọc hay không vui. Sau đó, cha mẹ nên dạy con cách kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân, chẳng hạn khi buồn hãy thử mỉm cười, hãy thử nghĩ đến những chuyện vui... Đồng thời, phụ huynh có thể chia sẻ với trẻ cách giải quyết vấn đề một cách khéo léo, không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Phụ huynh cũng nên khuyến khích trẻ đọc sách hoặc chơi trò chơi giải đố. Vì đây là những cách giúp trẻ tăng khả năng tập trung một cách hiệu quả.