Tâm lý tuổi nhà trẻ, lứa tuổi đầu tiên khi bước chân vào trường

Thứ hai - 06/09/2021 11:04
Tâm lý tuổi nhà trẻ, lứa tuổi đầu tiên khi bước chân vào trường
Giáo dục học có nhiệm vụ cơ bản là bảo đảm sự phát triển toàn diện của trẻ chuẩn bị cho trẻ bước vào cuộc sống. Để làm được nhiệm vụ này giáo dục học phải biết những quy luật chung của sự phát triển, biết ảnh hưởng của những điều kiện, phương tiện và phương pháp giáo dục đối với sự phát triển.
Khi trẻ mới sinh, trẻ hoàn toàn cần sự giúp đỡ và lệ thuộc người khác để được an toàn về thể chất và cảm xúc. Trẻ cần được giám sát thường xuyên vì trẻ không ý thức về sự an toàn.
Trẻ gắn bó với người chăm sóc và phát triển cảm giác yêu thương và tin tưởng
Sau đó trẻ cũng có cảm giác lo sợ khi phải xa cách mẹ, biết phân biệt người quen và người lạ.
Trẻ hiểu nguyên nhân và hậu quả (vd, nếu đẩy trái banh trên sành nhà, thì banh sẽ lăn)
Trẻ hiểu sự tồn tại của đồ vật mặc dù trẻ không còn thấy.
Hiểu lời nói và làm theo lệnh đơn giản
Biết tên một số đồ vật quen thuộc, vài bộ phận trong cơ thể, và khái niệm như trong/ngoài, hoặc mở/đóng
Trở thành độc lập khi tự chơi một mình trong thời gian lâu
Trẻ học di chuyển cơ thể như ngóc đầu lên, tự ăn, ngồi, đứng, đi.
Trẻ học cách sử dụng cùng lúc bàn tay và mắt để thao tác và ném đồ vật
Trẻ phát triển thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.
- Chính vì vậy khi trẻ xa vòng tay của ba mẹ tiếp nhận một môi trường mới trẻ sẽ cảm thấy rụt rè, nhút nhát, cần sự quan tâm, giúp đỡ của cô giáo. Giáo viên mầm non dạy nhà trẻ có vai trò vô cùng quan trọng là tiền đề để trẻ có thể học tập tốt những lứa tuổi tiếp theo trong độ tuổi mầm non.

Nui hải sản
Sữa growlus

Thịt gà sốt chanh dây
Bắp cải xào