Đừng để con luôn cảm thấy an toàn

Thứ năm - 21/01/2021 19:38
Đừng để con luôn cảm thấy an toàn
images

Là bố mẹ, chắc ai cũng muốn con được ăn no mặc ấm, được hạnh phúc vui vẻ, được an toàn trong chính ngôi nhà của mình hay đi bất cứ nơi nào cũng gặp thuận lợi. Tuy nhiên những cảm giác mà các bạn mong muốn mang đến cho con liệu có tốt cho hành trang vào đời của những đứa trẻ?
Mình biết có nhiều ông bố bà mẹ xung quanh mình luôn muốn đặt con mình tránh xa nguy hiểm. Có cả những việc dù nhỏ, miễn sao bảo vệ được con.
Một đứa trẻ, nếu lớn lên mà không biết nguy hiểm, không biết thất bại thì con sẽ như thế nào nhỉ?
Chúng ta hãy thử hình dung, nếu con tập đi xe đạp mà không biết đến cảm giác bị ngã đau thì khi trưởng thành con sẽ xử lý như thế nào khi đi các phương tiện lớn hơn như ô tô, xe máy?
Hay khi con tham gia các trò chơi ở trường hay va đập với bạn bè, bố mẹ cũng không muốn con xích mích hay xây xát. Nếu con bị ngã hay vô tình đánh nhau, bố mẹ thường răn dạy con: leo trèo nguy hiểm đấy, con dừng lại đi. Đó là câu nói quen thuộc mà mình cũng từng nói với con hay nghe các bố mẹ khác nói.
Bạn nghĩ xem, con luôn được bao bọc và an toàn, không cho con có các trải nghiệm nho nhỏ có phải là bạn đã tước đi cơ hội cho con phát triển khả năng phát hiện cũng như ứng phố với các nguy hiểm lớn sẽ đến trong tương lai?
Bố mẹ bảo vệ con khỏi nguy hiểm cứ nghĩ đó là tình yêu thương của mình, nhưng hoàn toàn không nhận thức được đó thực sự không hề tốt cho con.
Thật ra, con được phép thất bại, xây xước hay gặp nguy hiểm nho nhỏ từ lúc con còn bé thì con mới dần trưởng thành lên. Con sẽ học bằng đầu óc, nhớ bằng cơ thể và sẽ trở thành một con người hoàn chỉnh từ cả niềm vui, nỗi buồn hay thành công, thất bại.
Hãy giúp con thông qua các trò chơi hay bất cứ thứ gì đang diễn ra trong cuộc sống hiện tại của con để con học được cách thế nào là an toàn, thế nào là nguy hiểm. Từ những cảm giác đau, khó chịu thậm chí thua cuộc con sẽ được tích lũy dần kinh nghiệm. Con sẽ nảy sinh ra ý thức, làm thế nào để vượt qua những cảm giác đó.
Mình nhớ câu chuyện ngụ ngôn trong cuốn sách Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương mà tác giả Sara imas đã viết lại trong quá trình dạy con. Câu chuyện về người mẹ sư tử luôn tìm kiếm thức ăn cho con của mình, nghĩ rằng điều đó sẽ tốt cho con, giúp con tránh xa được mọi cạm bẫy. Thế nhưng khi người mẹ chết đi, người con không còn bất cứ một khả năng nào để tồn tại. Kết thúc câu chuyện là sự oán hận của người con dành cho mẹ vì luôn cho mình cảm giác an toàn đó.
Bạn và mình, chắc hẳn sẽ ngẫm lại câu chuyện ngụ ngôn với bài học ngắn gọn nhưng sâu sắc đó.
Nếu thực sự yêu thương con, chúng ta đừng để con luôn có cảm giác an toàn. Trước khi con phải đối mặt với các nguy hiểm lớn khi trưởng thành, hãy cùng con có thêm những trải nghiệm từ những nguy hiểm nhỏ bố mẹ nhé!

Bún bò huế
Sữa growlus