Kiến thức vàng khi tiêm phòng cho trẻ

Thứ ba - 11/12/2018 12:20
Các loại vắc xin chủng ngừa đều có lịch tiêm và thời gian tiêm nhất định để đảm bảo tính hiệu lực. Mục đích của việc tiêm phòng vắc-xin là để bảo vệ sức khỏe của trẻ, giúp trẻ chống lại nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau.
  1. Các bà mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về vacxin và tiêm chủng nhé!
Trước những thông tin về việc trẻ tử vong sau tiêm vacxin hay các trung tâm y tế thực hiện tiêm chủng cắt xén quy trình, tiêm không đủ liều lượng đang gây xôn xao dư luận thời gian gần đây, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra vô cùng bối rối khi cho con em mình đi tiêm chủng.
Để cùng chung tay bảo vệ những mầm non tương lai của đất nước, các bà mẹ hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về vacxin và tiêm chủng nhé!
  1. Việc cho trẻ tham gia tiêm chủng là vô cùng cần thiết
Trước hết ta cần phải khẳng định: cho trẻ tham gia tiêm chủng vacxin ngừa bệnh là thiết thực và vô cùng quan trọng. Các chị em không nên vì những thông tin trái chiều hiện nay hay sợ con ốm, sốt sau tiêm mà bỏ qua tiêm chủng.
  1. Vacxin cần được tiêm đúng thời điểm và lịch trình của tổ chức y tế thế giới
Một số bà mẹ lo lắng con còn quá nhỏ và khó có khả năng thích ứng với vacxin nên muốn trì hoãn việc tiêm chủng và đợi con lớn mới cho đi tiêm. Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Tổ chức y tế thế giới đã công bố lịch tiêm chủng cho trẻ em dựa trên nghiên cứu của hàng trăm các nhà khoa học, các bác sĩ và chuyên gia nhằm duy nhất một mục đích: tìm ra thời điểm thích hợp nhất để vacxin phát huy tác dụng và bảo vệ bé yêu. Không cho con tiêm đúng thời điểm qui định là bạn đã để con không được bảo vệ trong thời điểm đáng lẽ ra là vô cùng thích hợp.
  1. Hãy yêu cầu nhân viên y tế pha vacxin trực tiếp ngay trước mắt bạn vì các lý do sau đây

Hầu hết các vacxin chứa virus sống như sởi, quai bị, rubella, ho gà… đều được làm khô lạnh dưới dạng bột và cần một lọ dung dịch pha loãng chuyên biệt để kích hoạt trước khi thực hiện tiêm vào cơ thể. Từng dung dịch này được sản xuất cho một loại vacxin riêng, tuy trông chúng đều có màu trong suốt giống nhau nhưng trên thực tế, những dung dịch này không thể đổi dùng tùy tiện giữa các loại vacxin khác nhau và giữa các hãng sản xuất khác nhau. Do đó, việc pha vacxin hàng loạt trước khi tiêm có thể gây nhầm lẫn rất nguy hiểm.
Sau khi thực hiện pha loãng, vacxin đã được tái kích hoạt sẽ chỉ có thể để được trong một thời gian nhất định dưới điều kiện tránh sáng nghiêm ngặt. Đa số các vacxin như thủy đậu, sởi- quai bị - rubella, bạch hầu- uốn ván- ho gà, vacxin viêm màng não, viêm phổi… chỉ để được trong khoảng 30 phút sau pha.