Giúp ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 ở trẻ em

Thứ tư - 26/05/2021 19:25
Không đi đến trường và không được đưa trẻ đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở.- Đeo khẩu trang cho mình và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường và khi đưa trẻ về.- Hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các thời điểm: trước khi đến trường, sau khi trở về nhà, khi thấy tay bẩn hoặc khi cần thiết.- Đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho trẻ ở nhà; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học, thông báo cho nhà trường, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.- Thực hiện cài đặt và bật ứng dụng truy vết (BlueZone), ứng dụng khai báo y tế (NCOVI).- Có trách nhiệm phối hợp với nhà trường phòng, chống dịch COVID-19.
Hãy bảo đảm  bé rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây.
Hãy bảo đảm bé rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây.

Rửa tay

Hãy bảo đảm con quý vị rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây. Đọc thêm và xem video để biết cách rửa tay đúng.

Nếu không có sẵn nước và xà phòng, hãy bảo đảm trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay có tối thiểu 60% cồn. Dạy trẻ cách xoa dung dịch sát trùng tay khắp bàn tay rồi chà hai bàn tay với nhau cho đến khi khô. Nếu trẻ dưới 6 tuổi, hãy giám sát khi trẻ sử dụng dung dịch sát trùng tay.

Quý vị, với tư cách là cha mẹ, người bảo hộ hay người chăm sóc, đóng vai trò quan trọng trong việc dạy trẻ cách rửa tay.

Luyện tập cách ho và hắt hơi đúng cách bằng cách che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi, vứt khăn giấy vào thùng rác gần nhất, và rửa tay sau khi vứt.

Tránh tiếp xúc gần

Một nguyên tắc hướng dẫn quan trọng cần nhớ là con quý vị càng tương tác với nhiều người và thời gian tiếp xúc càng lâu, thì nguy cơ lây lan COVID-19 càng cao. Mặc dù trẻ có thể có thời gian ở cạnh những người khác khi quay lại nhà trẻ hay trường học, quý vị nên hạn chế tương tác của trẻ với những trẻ em và người lớn khác bên ngoài nhà trẻ hay trường học để giảm thiểu nguy cơ.

Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi tham gia vui chơi gia tăng như sau:

• Nguy cơ thấp nhất: Vui chơi không tiếp xúc. Trẻ kết nối trực tuyến (thông qua các cuộc gọi điện thoại và trò chuyện video).
  • Nguy cơ trung bình: Vui chơi không thường xuyên với cùng một gia đình hoặc bạn bè cũng là những  người thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày. Trẻ em có thể duy trì khoảng cách tối thiểu 6 feet với nhau trong mỗi giờ chơi. Giờ chơi được tổ chức ngoài trời. (Các không gian trong nhà có nhiều nguy cơ hơn so với không gian ngoài trời vì không gian trong nhà ít lưu thông không khí hơn và có thể khó tách trẻ với nhau hơn.)
  • Nguy cơ cao nhất: Thường xuyên vui chơi trong nhà với nhiều bạn bè hoặc gia đình là những người không thực hiện các biện pháp phòng ngừa hàng ngày. Trẻ không duy trì khoảng cách 6 feet với người khác.

Để giúp con quý vị duy trì các kết nối xã hội trong khi cách ly giao tiếp xã hội, hãy giúp chúng trò chuyện qua điện thoại hoặc video với bạn bè dưới sự giám sát của quý vị.

Đeo khẩu trang

Trẻ từ 2 tuổi trở lên nên đeo khẩu trang.

Giúp con quý vị (nếu từ 2 tuổi trở lên) đeo khẩu trang đúng cách khi ở nơi công cộng và khi ở gần những người mà các con không sống cùng.

CDC nhận ra rằng việc đeo khẩu trang có thể không khả thi trong mọi trường hợp hoặc đối với một số người nhất định. Việc sử dụng khẩu trang đúng cách và thường xuyên có thể gây khó khăn cho một số trẻ, chẳng hạn như trẻ em khuyết tật, bao gồm các rối loạn về nhận thức, trí tuệ, phát triển, giác quan và hành vi. Tìm hiểu thêm về điều mà quý vị có thể làm nếu con quý vị hoặc quý vị không thể đeo khẩu trang trong một số tình huống.

Lưu ý rằng việc đeo khẩu trang không thay thế cho các hoạt động phòng ngừa khác hàng ngày như rửa tay thường xuyên và tránh tiếp xúc gần với người khác.

Vệ sinh và khử trùng

Thời điểm và cách thức vệ sinh các bề mặt và đồ vật

Vệ sinh bằng chất lau rửa dùng trong nhà có chứa xà phòng hoặc thuốc tẩy giúp làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm nguy cơ lây nhiễm từ bề mặt. Trong hầu hết các tình huống, việc vệ sinh sẽ giúp loại bỏ hầu hết phần tử vi-rút trên bề mặt.

• Định kỳ làm sạch các bề mặt và đồ vật tiếp xúc thường xuyên (ví dụ như hàng ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng) và sau khi quý vị có khách đến thăm nhà.
  • Chú trọng vào các bề mặt và đồ vật (tay nắm cửa sổ, bàn, tay cầm, công tắc điện, điện thoại, điều khiển từ xa và mặt bàn).
  • Làm sạch các bề mặt khác trong nhà khi bị bẩn trông thấy hoặc khi cần thiết. Vệ sinh các bề mặt thường xuyên hơn nếu những người trong gia đình quý vị có nhiều khả năng bị bệnh nặng do COVID-19. Khử trùng trong một số trường hợp nhất định.
  • Làm sạch bề mặt bằng cách sử dụng sản phẩm phù hợp với từng bề mặt, theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Cân nhắc thay đổi các kế hoạch đi lại

Do việc đi du lịch có thể làm tăng nguy cơ trẻ tiếp xúc với người có thể mắc COVID-19 và trẻ lây lan vi-rút gây bệnh COVID-19 cho người khác nếu trẻ đang nhiễm bệnh, ở nhà là biện pháp tốt nhất để bảo vệ con quý vị và người khác khỏi bị bệnh.

Chúng tôi không biết liệu một hình thức du lịch nào có an toàn hơn những hình thức khác hay không. Bất kỳ nơi nào có sự tương tác của du khách với người khác (ví dụ: sân bay, trạm xe buýt, nhà ga, trạm xăng, nhà hàng và trạm nghỉ) đều là những nơi mà du khách có thể phơi nhiễm vi-rút trong không khí và trên các bề mặt. Việc duy trì khoảng cách tốt thiểu 6 feet với người khác trong chuyến du lịch cũng có thể rất khó khăn.Nên hãy ở nhà tuân thủ 5k là cách phòng dịch an toàn nhất đối với sức khỏe của chúng ta.